Tìm hiểu về dây chuyền sơn tĩnh điện

omadaseo No Comment
Sơn Tĩnh Điện

Sơn tĩnh điện dường như khá quen thuộc với khách hàng nhưng sau nó còn rất nhiều những thắc mắc mà nhiều người vẫn chưa có câu trả lời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về dây chuyền sơn tĩnh điện đến các bạn.

1/ Quy trình sơn tĩnh điện

Áp dụng theo tiêu chuẩn Châu Âu vào quy trình sơn tĩnh điện. Sử dụng rất phổ biến trên thị trường mà không gây ô nhiễm môi trường,độ bền cao mà hiệu quả mang lại lâu dài.

tim-hieu-ve-dich-vu-son-tinh-dien

Quy trình công nghệ sơn tĩnh điện như sau:

 • Trước khi sơn xử lý bề mặt sản phẩm qua các bước sau : Tẩy dầu => Rửa nước chảy tràn => Tẩy gỉ => Rửa nước chảy tràn => Định hình => Phosphat kẽm => Rửa nước.
 • Hấp hay sấy khô sản phẩm trước khi sơn: Sản phẩm sau khi xử lý hóa chất phải được làm khô trước khi sơn, lò sấy khô sản phẩm có chức năng sấy khô hơi nước để nhanh chóng đưa sản phẩm vào sơn. Lò sấy thường có dạng hình khối và có nguồn nhiệt chính bằng bếp hồng ngoại tuyến hay Burner, nguyên liệu đốt đó là Gas.
 • Phun sơn sản phẩm: Áp dụng hiệu ứng tĩnh vào trong quá trình phun sơn có bộ điều khiển tại súng, có thể điều chỉnh  lượng bột phun ra cần thiết hay  điều chỉnh chế độ phun sơn theo hình dáng vật sơn theo yêu cầu.
 • Sấy: Vật sơn sau khi sơn được đưa vào buồng sấy. Tùy theo chủng loại thông số kỹ thuật của bột sơn mà đặt chế độ sấy tự động tương thích (nhiệt độ sấy 150oC – 200oC, thời gian sấy 10 – 15 phút).

Cuối cùng là khâu kiểm tra, đóng gói thành phẩm.

Do trong quá trình công nghệ sơn tĩnh điện xử lý bề mặt tốt, qui trình phosphat kẽm bám chặt lên bề mặt kim loại, do đó sản phẩm sau khi sơn tĩnh điện có khả năng chống ăn mòn cao dưới mọi  tác động của môi trường.

Màu sắc của sản phẩm sơn tĩnh điện rất đa dạng và phong phú như sơn bóng hay nhám sần, vân búa hay nhũ bạc… Vì vậy, sản phẩm sơn tĩnh điện có thể đáp ứng cho nhu cầu trong nhiều lĩnh vực có độ bền và thẩm mỹ cao, đặc biệt là như: công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy… đến các lĩnh vực như sơn trang trí, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng.

Tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ Gia công Sơn tĩnh điện tại đây nhé

2/ Kỹ thuật sơn tĩnh điện hiệu quả:

tim-hieu-ve-dich-vu-son-tinh-dien_anh2

Mỗi một hệ thống có một nguyên lý hoạt động khác nhau, nhưng đều cho ra những sản phẩm có bề mặt bóng, mịn, có độ bền cao. Và những sản phẩm khi được đưa vào hệ thống thì đều được thực hiện nghiêm ngặt theo các hướng dẫn từ nhà sản xuất.

 • Phương pháp sơn tĩnh điện tự động

Thiết bị của công nghệ sơn tự động gồm có : buồng phun sơn 2 vị trí, robot hiện đại phủ sơn cùng  2 súng sơn dặm, 2 lò sấy ( lò sấy khô và lò sấy sơn), hệ thống băng chuyền treo, hệ thống điều khiển, hệ thống xử lý sản phẩm trước khi sơn.

Quy trình hoạt động của hệ thống dựa trên nguyên lý hoàn toàn tự động và hoàn toàn khép kín từ khâu chuẩn bị cho đến hoàn thiện sản phẩm. Do đó,  các doanh nghiệp đánh giá rất cao về lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện tự động.

 • Phương pháp sơn tĩnh điện bán tự động

Trong hệ thống công nghệ bán tự động bao gồm các thiết bị đó là : buồng phun sơn, 2 cây súng sơn tĩnh điện, hệ thống băng chuyền treo, hệ thống bể nhúng xử lý sản phẩm trước khi sơn, lò sấy và hệ thống điều khiển.

3/ Cách sơn tĩnh điện

 • Xử lý bề mặt sản phẩm bằng các bể hóa chất

Hệ thống bể hóa chất gồm có các bể chứa hóa chất tẩy dầu mỡ, bể nước rửa, bể chứa axit tẩy rỉ sét (gọi là H2SO4 hoặc HCl), bể chứa hóa chất định hình bề mặt, bể chứa hóa chất Photphat hóa bề mặt. Tất cả những bể nói trên được xây và phủ nhựa Composite, hay sản xuất bằng vật liệu thép không gỉ. Sản phẩm khi được chuyển vào hệ thống bể chứa sẽ được làm sạch theo quy trình đã định sẵn , công đoạn này với mục tiêu tạo một bề mặt sạch, phẳng giúp cho lớp sơn có khả năng bám dính chặt hơn, và khi hoàn thành  lớp sơn sẽ bóng và mịn hơn.

tim-hieu-ve-dich-vu-son-tinh-dien_anh3

 • Tiến hành sấy khô sản phẩm

Sau khi đã được xử lý bề mặt thì sản phẩm được đưa qua lò sấy để sấy khô, tuỳ vào kích thước và vật liệu của sản phẩm người phụ trách cần điều chỉnh lượng nhiệt và thời gian sao cho phù hợp. Cũng giống như việc xử lý bề mặt, việc sấy khô có khả năng giúp cho lớp sơn bám dính bền chặt hơn, nhằm cho ra sản phẩm có độ bền cao.

 • Treo vật cần sơn lên dây chuyền treo và sử dụng súng phun sơn để sơn lên sản phẩm.

Khâu này giữ vai trò quan trọng trong quy trình hoàn thiện sản phẩm. Với kinh nghiệm lâu năm đã có trong ngành sơn tĩnh điện, chuyên thiết kế, tư vấn và lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện uy tín chúng tôi khuyên bạn luôn kiểm tra hệ thống máy móc cẩn thận trước khi đưa vào sản xuất . Tùy thuộc vào kích cỡ, chất liệu của sản phẩm thì điều chỉnh lượng sơn phun ra sao cho thật đều tránh làm ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng của sản phẩm.

 • Treo sản phẩm lên lò khung treo của lò sấy  sau đó sấy sản phẩm trong khoảng thời gian 10 – 15 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ.

 • Kiểm tra xem sản phẩm nếu đã đạt tiêu chuẩn thì ta đưa vào đóng gói.

4/ Cách sơn tĩnh điện thủ công

tim-hieu-ve-dich-vu-son-tinh-dien_anh4

 • Xử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn
 • Sản phẩm yêu cầu sạch dầu mỡ công nghiệp. Trong quá trình gia công cơ khí sản phẩm sẽ bị rỉ sét nên sản phẩm cần sạch rỉ sét.
 • Trước khi sơn sản phẩm sau khi xử lý hóa chất phải được làm khô.
 • Lấy định hình và hoàn thành sản phẩm Sau khi phun sơn, sản phẩm sẽ được đưa vào lò sấy. Nhiệt độ sấy: từ 1800C – 2000C trong 10 phút .

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đón đọc. Hi vọng Omada Việt Nam đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích.

Bình luận