Giới thiệu công nghệ cắt kim loại bằng laser

yenmai No Comment
Cắt Laser Kim Loại

Hiện nay máy cắt kim loại Laser rất phổ biến trên thị trường. nhưng vẫn còn không ít người chưa hiểu hết vè chúng, dươi đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn sơ lược về máy cắt kim loại bằng laser.

Laser là gì ?

Laser là tên viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation  và có ý nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”.

Theo như thuyết lượng tử thì trong một nguyên tử electron tồn tại ở nhiều mức năng lượng khác nhau hoàn toàn  và tách biệt . Những  mức năng lượng được hiểu đơn giản như  là tương ứng với các quỹ đạo riêng biệt của electron xung quanh hạt nhân. Electron nằm  bên ngoài luôn có mức năng lượng cao hơn những electron nằm phía bên  trong. Khi vật lý hay hóa học tác động  từ bên ngoài, những electron này cũng có thể nhảy từ mức năng lượng thấp lên mức cao và ngược lại, chúng ta gọi đó là chuyển dời trạng thái. Những chuyển dời có thể sinh ra hoặc hấp thụ lượng tử ánh sáng hay photon theo thuyết lượng tử của Albert Einstein. Bước sóng của tia sáng tùy thuộc vào sự chênh lệch năng lượng giữa các mức độ .

Tia laser

Có rất nhiều loại laser khác nhau như là ở dạng hỗn hợp khí ( He-Ne),  dạng chất lỏng, bên cạnh đó  có độ bức xạ cao nhất vẫn là tia laser được tạo bởi các linh kiện bán dẫn như điốt laser.

Laser có trong các ứng dụng, đó là làm mắt đọc đĩa quang CD/DVD, máy in laser, máy quét mã vạch, Công cụ trình tự DNA, internet cáp quang, truyền dữ liệu trong không gian vũ trụ, máy cắt, máy hàn, máy phẫu thuật laser, tảy mụn ruồi, nhám bằng laser. Trong quân đội laser được sử dụng để đánh dấu, đo khoảng cách và tốc độ đối tượng cần nhắm đến . Trong giải trí laser được sử dụng  làm hòa âm ánh sáng trong các sân khấu .

Xem thêm: Gia công cắt laser, đột tấm kim loại

Máy cắt kim loại bằng laser

1. Nguyên lý cắt kim loại bằng laser

Nguyên lý cơ bản của quá trình cắt kim loại bằng tia laser được tóm tắt ngắn gọn sau đây :

  • Một chùm tia năng lượng cao được tạo bởi máy phát laser sẽ được hội tụ tại bề mặt chi tiết gia công nhờ hệ thống thấu kính.
  • Chùm tia này làm nóng vật liệu và tạo ra một vùng vật liệu nóng chảy cục bộ và có đường kính nhỏ hơn 0,5mm).
  • Phần vật liệu nóng chảy bị đẩy ra khỏi vùng gia công do một dòng khí có áp lực lớn , đồng trục với chùm tia laser. Đối với những loại vật liệu thì dòng khí này làm  quá trình cắt nhanh hơn  bởi tác động hóa học và vật lý
  • Vùng vật liệu bị nóng chảy cục bộ được vận chuyển dọc theo bề mặt chi tiết của một quỹ đạo và sinh ra vết cắt. Chuyển động này được thực hiện bằng cách di chuyển chùm tia laser quy tụ nhờ hệ thống gương CNC hay chuyển động cơ khí tấm vật liệu theo hai phương X-Y trên bàn máy CNC

2. Đặc điểm cắt kim loại bằng laser

Laser có thể cắt một dải rộng các loại vật liệu nhưng hiện nay hầu hết  các hệ thống cắt laser thương mại được thực hiện với kim loại. Cắt kim loại bằng laser yêu cầu  chùm laser với mật độ năng lượng cao truyền năng lượng vào vùng cắt nhanh hơn so với lượng nhiệt truyền ra ngoài. Kèm với đó là dòng khí hỗ trợ sẽ đẩy kim loại nóng chảy ra khỏi vùng cắt.

Công nghệ cắt kim loại bằng laser

Thép cacbon là vật liệu kim loại dùng dễ cắt nhất bằng laser. Các loại thép hợp kim thấp như AISI 4140, 8620,… có điều kiện cắt gần như thép cccbon. Hàm lượng hợp kim trong thép tăng quá trình cắt sẽ  gặp khó khăn hơn.

Xem thêmGiới thiệu công nghệ cắt kim loại bằng hơi nước

Trên đấy là những thông tin cơ bản về cắt kim loại bằng laser, các bạn chắc hẳn đã tìm cho mình những thông tin cơ bản về máy cắt kim loại bằng laser rồi chứ ạ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi dể được giải thích mọi thắc mắc một cách đầy đủ nhất nhé. Rất hân hạnh được phục vụ !

Từ khóa: cắt kim loại bằng laser

Bình luận