Giới thiệu công nghệ cắt kim loại bằng hơi nước

yenmai No Comment
Gia Công Kim Loại

Máy cắt kim loại bằng tia nước là một trong những vật liệu được ưa chuộng hiện  nay với những thông tin cơ bản như sau.

Giới thiệu công nghệ cắt kim loại bằng tia nước

Máy cắt bằng tia nước ( hay còn gọi là máy cắt thủy lực ) là loại cụ được sử dụng để cắt kim loại hoặc các vật liệu khác bằng cách dùng một tia nước có áp suất lớn  và tốc độ cao, hay bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài .

Nguyên lý hoạt động của máy tương tự như sự xói mòn tạo bởi nước ở trong tự nhiên nhưng nó nhanh hơn và tập trung hơn. Nó thường được áp  dụng cho việc chế tạo những vật mẫu hoặc sản xuất các bộ phận máy móc, thiết bị. Hay nó cũng được sử dụng để cắt nhằm , tạo hình dáng, tạo lỗ, khoan, chạm khắc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau từ khai thác mỏ đến hàng không vũ trụ. Nó có thể cắt được kim loại, bê tông, đá, hoặc  các vật cứng khác.

Nhiều năm về trước , những máy cắt thủy lực tiêu chuẩn công nghiệp còn nhiều hạn chế như là yêu cầu, đòi hỏi diện tích sử dụng cũng như chi phí đầu tư  cao.

Cắt kim loại bằng tia nước áp lực cao

Công nghệ cắt kim loại bằng tia nước

Thông số gia công quan trọng trong quá trình gia công bằng tia nước  gồm có  : khoảng cách gia công, đường kính lỗ vòi phun, áp suất nước và tốc độ cắt. Khoảng cách gia công là khoảng cách giữa đầu vòi phun với  bề mặt gia công. Thông thường khoảng cách ấy là nhỏ để tia nước phát tán tới mức thấp nhất trước khi kịp va đập vào bề mặt.
Khoảng cách gia công phổ biến là 3,2mm. Kích thước của lỗ vòi phun ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình tiến hành  cắt lỗ vòi. Vòi phun nhỏ được dùng cho những vật liệu mỏng. Đối với những vật liệu dày hơn thì cần sử dụng những tia phun dày hơn và áp suất cao hơn. Tốc độ cắt thường dao động từ 5 – 500 mm/s tùy thuộc độ dày của chi tiết gia công. Phương pháp gia công tia nước hay được tự động hoá bằng hệ thống CNC hoặc người máy công nghiệp. Phạm vi gia công : từ 1,6 – 305 mm với độ chính xác là ± 0,13 mm.

Xem thêm: Gia công kim loại bằng áp lực

Máy cắt kim loại bằng tia nước

Nguyên lý cắt kim loại bằng tia nước

Cắt bằng tia nước (Water Jet Cutting-WJC) là quá trình tiến hành sử dụng tia nước ở áp suất cao phục vụ cho gia công vật liệu. Vết cắt hoặc rãnh có độ rộng xấp xỉ 1mm. Đường kính lỗ nhỏ nhất có thể cắt được là 1,5mm. Phương pháp này còn có tên là gia công bằng thuỷ động lực học.
Trước tiên nước từ thùng cấp nước chảy qua bộ lọc và hòa trộn. Tiếp sau đó nhờ ống dẫn chất lỏng đi qua bộ khuyếch đại để tăng áp đến đầu phun. Tùy thuộc vào van tiết lưu tại đầu phun quyết định tia nước được phun ra mạnh hay yếu. Van này được điều khiển do một hệ thống điều khiển. Tia nước sau khi ra khỏi đầu phun có áp suất rất cao (thường từ 100 – 400 MPa), tốc độ tia nước từ 400 – 1000m/s.

Với áp suất đó , khi tia nước chạm vào bề mặt vật liệu gia công tạo thành áp lực lớn hơn độ bền nén của vật liệu, bề mặt vật liệu bị nát ra và tia nước xuyên qua tạo những vết cắt, cắt chi tiết gia công. Vậy tia nước tạo giữ vai trò như một chiếc cưa cắt một vết hẹp trên vật liệu.

 • Khả năng của máy cắt tia nước cnc
 • Chất lượng vết cắt rất tốt .
 • Vết cắt có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí nào mà không cần phải khoan mồi trước và có khả năng cắt được các vật liệu cán mỏng.
 • Có thể tự động hóa và người máy hóa rất cao.
 • Vốn đầu tư thấp.
 • Không cần đến chất hóa học như cắt bằng hạt mài (AWJC).
 • Phù hợp với hệ thống CAD/CAM.
 • Gia công đạt đến độ chính xác cao, bề mặt phẳng.
 • Không chịu ảnh hưởng từ nhiệt.
 • Có khả năng cắt bất cứ vật liệu nào.
 • Hạn chế tối đa chất thải sau gia công.
 • Môi trường gia công an toàn, sạch sẽ .

Ngoài ra cắt kim loại bằng máy cắt tia nước CNC còn được ứng dụng trong các ngành hàng không, thực phẩm, nghệ thuật đồ họa, công nghiệp ôtô, giày dép, cao su, nhựa, đồ chơi, gỗ, luyện kim, giấy, chế tạo máy…  và làm sạch bề mặt trong ngành xây dựng và chế tạo máy.
So với các phương pháp khác, cắt bằng tia nước có năng suất cao và sạch, do đó nó được dùng trong công nghệ thực phẩm để cắt và thái mỏng sản phẩm. Khi đó người ta sử dụng dung dịch chất lỏng là cồn, glyxêrin hoặc dầu ăn.

Xem thêm: Các phương pháp gia công cắt kim loại phổ biến

Đó là những thông tin về công nghệ cắt kim loại bằng tia nước mà chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn. Hãy liên  hệ vơi chúng tôi khi bạn cần.

Từ khóanguyên lý cắt kim loại bằng tia nước, công nghệ cắt kim loại bằng tia nước, cắt kim loại bằng tia nước, máy cắt tia nước cnc

Bình luận